Phương pháp chung dịch thuật tài liệu kỹ thuật

 

Làm thế nào để có thể dịch thuật tài liệu một cách tốt nhất đặc biệt là những tài liệu kỹ thuật, khoa học? Khi dịch thuật bạn phải đảm bảo những yếu tố nào? Để trả lời câu hỏi đó, trong bài viết này Hanoitrans sẽ chia sẻ những phương pháp dịch thuật tài liệu để giúp bạn dịch thuật một cách hiệu quả nhất.

Trước khi dịch thuật cần chuẩn bị những gì?

Để có thể dịch thuật thì không chỉ giỏi về ngôn ngữ mà bạn cần có kiến thức chuyên ngành vững. Đó là lý do mà mỗi người biên dịch , phiên dịch chỉ nên chuyên sâu về 1-2 lĩnh vực. Như  vậy, khi dịch thuật sẽ không mất quá nhiều thời gian để tạo ra bản dịch chất lượng.

Luôn chuẩn bị những cuốn từ điển để khi gặp những từ chuyên ngành thì có thể nắm được nghĩa của từ đó một cách dễ dàng. Hiện nay, rất nhiều người sử dụng công cụ từ điển online để tiết kiệm thời gian tìm kiếm ý nghĩa của từ ngữ khi dịch thuật.

Các phương pháp dịch thuật phổ biến hiện nay

Có 3 phương pháp dịch thuật được sử dụng hiện nay:

– Dich bám nghĩa của từng chữ: Để dịch thuật theo phương pháp này đòi hỏi bạn phải giỏi ngữ pháp, từ vựng tiếng tốt, nhưng nhược điểm là người đọc khó hiểu, bởi bản dịch sẽ theo văn phong tiếng anh, nhưng có lẻ đây là cách mà nhiều người.

– Dịch thoát nghĩa: Cách diễn dịch này có thể tóm lược, bỏ qua, thêm bớt, ví dụ những trạng từ thường không gây thay đổi nghĩa của câu văn nhiều, có thể bỏ qua.

– Bản địa hóa tài liệu – Ngôn ngữ : Sử dụng vốn kiến thức và kinh nghiệm của mình, truyền tải chính xác nội dung của tài liệu theo phong cách hành văn chung của địa phương , quốc gia đó.

Dịch thuật hiện nay là ngành nghề rất hot được nhiều người quan tâm. Để có thể làm tốt nghề dịch thuật thì đòi hỏi bạn phải giỏi ngôn ngữ, am hiểu kiến thức chuyên ngành và đặc biệt là phải có tâm với nghề. Hanoitrans chính là trung tâm dịch thuật uy tín nhất hiện nay có thể đáp ứng những nhu cầu khác nhau của khách hàng.

 

Chia sẻ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *