Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể và những điều kiện cần thiết

Hộ kinh doanh cần đáp ứng các yếu tố nào để được cấp giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể? Công ty tư vấn luật Quang Minh sẽ phân tích và giới thiệu chi tiết đến bạn đọc cũng như những cá nhân, tổ chức muốn biết các thủ tục đăng ký và thành lập.

Hộ kinh doanh cá thể chính là mô hình kinh doanh phổ biến và đơn giản nhất ở Việt Nam hiện nay. Chính vì thế bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến điều kiện để được cấpgiấyđăng ký kinh doanh hộ cá thể cũng như những thủ tục để đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Khái niệm hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ theo quy định tại Điều 79 – Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của nhà nước về đăng ký doanh nghiệp thì:

Hộ kinh doanh cá thể được hiểu là hộ kinh doanh do các thành viên hộ gia đình cùng đăng ký thành lập hoặc một cá nhân tự đăng ký thành lập và sử dụng toàn bộ tài sản của mình để chịu trách nhiệm đối với các hoạt động kinh doanh của hộ.

Nếu các thành viên trong một hộ gia đình cùng muốn đăng ký kinh doanh thì không được mà những người này phải bàn bạc để tìm ra một người và làm đại diện của hộ kinh doanh đó. Người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh hoặc cá nhân tự đăng ký hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Trong Luật Doanh nghiệp 2020 thì không có quy định về hộ kinh doanh cá thể. Cả doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể đều được gọi chung là các tổ chức kinh tế, thực hiện các hoạt động thương mại. Tuy nhiên kinh doanh cá thể không được xem là một loại hình doanh nghiệp.

Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể và những điều kiện cần thiết

Các đối tượng kinh doanh không cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Những người bán hàng rong, tạp hóa, kinh doanh thời vụ, kinh doanh lưu động, những người buôn chuyến, những cá nhân và hộ gia đình làm muối, làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, làm dịch vụ nhưng có thu nhập thấp thì không cầnđăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Điều kiện bắt buộc để làm giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thểchỉ được cấp cho hộ kinh doanh khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 82 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Các ngành, nghề đăng ký không nằm trong mục bị cấm kinh doanh theo quy định pháp luật.
 • Hộ kinh doanh cá thể phải đặt tên theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này, cụ thể:
 • Cụm từ “Hộ kinh doanh” và Tên riêng của hộ kinh doanh được sắp xếp theo đúng thứ tự trên là 2 yếu tố cấu tạo nên tên hộ kinh doanh.
 • Tên riêng của hộ kinh doanh sẽ được viết bằng các chữ cái có trong bảng chữ cái Tiếng Việt, đồng thời có thể kèm theo các chữ như F, J, Z, W cùng với ký hiệu và chữ số.
 • Khi đặt tên riêng cho hộ kinh doanh của mình, chủ hộ kinh doanh không được sử dụng các ký hiệu hay từ ngữ trái với thuần phong mỹ tục cũng như vi phạm văn hóa, đạo đức, truyền thống lịch sử… của người Việt.
 • Không được sử dụng các cụm từ như doanh nghiệp, công ty để đặt tên hộ kinh doanh
 • Nếu đã có hộ kinh doanh trong phạm vi cấp huyện đăng ký tên riêng hộ kinh doanh đó thì các hộ kinh doanh còn lại không được sử dụng tên riêng đó để đăng ký nữa.
 • Phải có các loạigiấy đăng ký hộ kinh doanh cá thểhợp lệ.
 • Nộp đầy đủ các khoản lệ phí theo quy định khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể và những điều kiện cần thiết

Những điều kiện để được làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Theo quy định về đăng ký doanh nghiệp hộ các thể thì những điều kiện để được làmgiấy đăng ký kinh doanh hộ cá thểđó là:

 • Công dân Việt Nam.
 • Phải từ đủ 18 tuổi.
 • Có năng lực pháp lý đầy đủ cũng như khả năng chịu trách nhiệm hành vi dân sự.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Theo điều 87 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP thìgiấy đăng ký kinh doanh hộ cá thểđã được quy định cụ thể như sau:

Thành phần hồ sơ đăng ký phải đầy đủ các giấy tờ pháp lý như:

 • Giấy đề xuất nguyện vọng được đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu được photo công chứng của chủ hộ kinh doanh. Trường hợp, các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì phải có cả chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của các thành viên trong hộ cùng đăng ký hộ kinh doanh..
 • Có bản sao hợp lệ biên bản cuộc họp của tất cả các thành viên trong hộ gia đình có liên quan đến về việc thành lập hộ kinh doanh.
 • Văn bản ủy quyền dưới dạng bản sao hợp lệ của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng nhau đăng ký hộ kinh doanh.
 • Văn bản uỷ quyền hợp lệ kèm giấy tờ pháp lý cá nhân như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người nhận uỷ quyền thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký hộ kinh doanh.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến hộ kinh doanh cá thể và điều kiện để được cấpgiấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Hãy đến ngay Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để nộp hồ sơ và tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhé. Nếu bạn muốn tìm một đơn vị uy tín trên thị trường để lo toàn bộ các thủ tụcthành lập công tythì hãy gọi ngay cho Quang Minh để được tư vấn nhé.