Các loại nấm linh chi phổ biến hiện nay

nấm linh chi

Tìm hiểu về các loại nấm linh chi, và một số lời khuyên khi mua nấm linh chi phù hợp với kinh tế, mục đích sử dụng. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.

Phân loại nấm linh chi

Theo nguồn gốc

 • Nấm linh chi Việt Nam: Đó là Nấm lim xanh, phát triển trên xác cây gỗ lim, thường gặp nhiều khó khăn trong việc thu hái và số lượng hiếm hoi nên giá trị của nấm càng được nâng cao. Những tai nấm này thường có kích thước nhỏ, đường kính mỗi tai nấm khoảng 7 – 10cm, chỉ dày khoảng 0.5cm. Sờ vào thấy mềm và quan sát thấy phần mặt dưới của nấm có màu trắng hơi đục. Và có màu nâu sẫm dần dần ngả về đen hoặc xám.
 • Nấm linh chi Hàn Quốc: Được đánh giá cao về chất lượng, có hình dáng hình tròn hơi méo, đường kính mỗi tai nấm khoảng 15 – 30cm, nặng khoảng 70 – 300gr, phần tai nấm sờ vào thấy cứng. Nấm có kích thước to, dày và có vị đắng so với những loại nấm còn lại. Mặt trên của nấm linh chi Hàn Quốc có màu đỏ sẫm hơi ngả sang nâu, mặt dưới có màu vàng chanh, tươi sáng, trong khi ruột nấm bên trong có màu vàng nhạt.
 • Nấm Linh chi Nhật Bản: Đánh giá về chất lượng cao, dược tính ổn định, đáng sử dụng. Tai nấm có màu đỏ hơi ngả sang tím, bề ngoài bóng loáng, mặt dưới tai nấm có màu vàng chanh. Khi sờ vào thấy cứng và dày hơn so với nấm linh chi Việt Nam. Nấm linh chi Nhật Bản được nuôi trồng trong môi trường thích hợp với thời gian dài gấp đôi so với các loại nấm linh chi khác nên nấm có ít các bào tử, dễ rụng, ruột nấm có màu vàng gỗ, hình dáng khá tròn, đầy đặn, cầm lên chắc tay.
 • Nấm linh chi Trung Quốc: Nấm to, đường kính mỗi tai nấm khoảng 15 – 30 cm, àu đỏ nhạt, mặt dưới có màu hơi ngả sang nâu, hoặc màu vàng nghệ, phần ruột bên trong có màu nâu nhạt, sờ vào thấy cứng. Nhưng nấm có giá trị dược liệu thấp, chất lượng không được đảm bảo.

nấm linh chi

>>> Tác dụng nấm linh chi là gì?

Theo màu sắc

Nấm linh chi đỏ: Có tai nấm màu đỏ thẫm tự nhiên, được đánh giá cao về chất lượng và phổ biến trên thị trường với mức độ tiêu dùng cao. Nấm không có độc, có tính bình, nếm thử có vị đắng. Nấm có tác dụng hỗ trợ tăng cường trí tuệ, bổ não, bổ máu, ổn định hệ tim mạch, điều trị các triệu chứng khó thở, đau, tức ngực…

 • Nấm linh chi xanh: Có tai màu xanh, không chứa độc tố, có tính bình, nếm thử có vị chua nhẹ. Nấm linh chi xanh thường được dùng cho các bệnh nhân có vấn đề về mắt, thị lực giảm, có tác dụng tăng cường thị lực, bổ gan, thanh nhiệt giải độc, tăng cường trí nhớ,..
 • Nấm linh chi vàng: Có màu sắc tươi sáng, vàng nhạt hoặc đậm tùy vào độ tuổi nấm, nấm có tính bình, khi nếm thử sẽ cảm nhận được vị ngọt. Nấm linh chi vàng có hiệu quả đối với tỳ khí, bổ phổi, an thần, điều hòa cơ thể, điều trị các triệu chứng ho và đặc biệt không có tác dụng phụ, không chứa độc tố.
 • Nấm linh chi trắng: Có tai nấm linh chi có màu trắng, có tính bình, dược tính ổn định, có vị cay, không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng và được dùng để điều tiết cơ thể, an thần, bổ phổi, chữa trị bệnh ho, thông mũi,…
 • Nấm linh chi đen: Tai nấm có màu sắc đen tuyền, khi nếm trên đầu cảm nhận được vị mặn. Nấm linh chi đen dùng để điều trị các triệu chứng liên quan đến thận, gan, trạng thái bí tiểu, điều hoà lưu thông máu và đặc biệt sử dụng phòng ngừa ung thư,..
 • Nấm linh chi tím: Nấm có màu tím sậm, có tính bình, dược tính ổn định, không có độc, có vị ngọt và dùng để hỗ trợ điều trị liên quan đến xướng khớp, gân cốt, ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời trong việc dưỡng da, làm đẹp.

nấm linh chi

Theo dạng chế phẩm

 • Nấm nguyên tai: Nấm vẫn duy trì hình dáng ban đầu với hình dáng đa dạng tùy theo mỗi loại nấm khác nhau, chịu sự thay đổi do tác động môi trường sinh sống, thường thấy là dáng tròn, hình mũ hay sừng hưu. Thường ít được sử dụng do tốn nhiều thời gian chiết xuất.
 • Dạng thái lát:Đây là dạng chế phẩm tiện dùng, tiết kiệm thời gian chiết xuất mà vẫn đảm bảo chất lượng. Nấm linh chi thường được thái lát theo chiều ngang bằng dao hoặc bằng kéo.
 • Dạng bột:Tai nấm linh chi sẽ được xay nhuyễn thành dạng bột mịn, dễ dàng chiết xuất nhưng cần có bộ lọc lại bã. Bạn có thể sử dụng dạng bột sẵn hoặc mua tai nấm về xay nhuyễn bằng máy xay chuyên dụng.

Nên sử dụng nấm linh chi nào là tốt nhất?

Để quyết định mua nấm linh chi nào thì bạn sẽ dựa trên kinh tế, mục đích để lựa chọn nấm linh chi nào cho phù hợp. Với những ai mua nấm linh chi để hỗ trợ sức khỏe, điều trị mà có giá thành hợp lý thì nên sử dụng linh chi Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Những dòng này có dược tính ổn định. Ngoài ra, chúng còn có nhiều loại khác có giá trị dược liệu cao, giá cả phải chăng, phù hợp mua sử dụng.

Còn bạn mua để làm quà biếu, tặng thì nên chọn mua nấm linh chi Nhật Bản. Bởi chúng có mẫu mã đa dạng, chất lượng tốt, giá thành phù hợp.

Và nếu bạn chọn mua nấm linh chi dựa vào màu sắc thì nên chọn linh chi đỏ, linh chi đen để mua. Đây là hai loại nấm linh chi có giá trị dược liệu cao. Nhưng theo một nghiên cứu khác nói rằng, linh chi đỏ tốt hơn về mặt sức khỏe.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn loại nấm linh chi phổ biến hiện nay. Nếu cần mua hàng liên hệ

Liên hệ mua hàng

Website: //www.linhchivn.com/

SĐT: 0916612141:::0938842141