Những mẹo cải thiện kỹ năng dịch thuật tiếng Trung

Làm thế nào để cải thiện được kỹ năng dịch thuật tiếng Trung của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả?  Đây chắc hẳn là điều mà các dịch thuật viên nào cũng thắc mắc. Hãy để hanoitrans giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua những chia sẻ dưới đây.

1- Nắm chắc từ vựng Tiếng Việt và Tiếng Hán

Khi dịch thuật tiếng Trung ngoài việc nắm chắc từ vựng tiếng Trung là chưa đủ. Bạn cũng cần phải hiểu rõ từ vựng tiếng Hán. Có như vậy khi dịch thuật bạn mới truyền tải đúng nội dung mà văn bản gốc muốn truyền đạt.

2- Đọc sách, báo, tạp chí Tiếng Trung chuyên ngành

Việc đọc sách báo hay các tạp chí tiếng Trung sẽ giúp bạn trau đồi thêm từ vựng, cách sử dụng ngôn từ sao cho phù hợp với văn phong. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả trong quá trình đọc, bạn nên tìm hiểu về các cụm từ đồng nghĩa trong Tiếng Trung và cách diễn đạt tương đương trong Tiếng Việt, điều này là rất quan trọng, vừa giúp bạn tăng cường vốn từ vừa tăng cường kiến thức chuyên ngành.

Để đảm bảo việc nhớ từ vựng thì nên luyện tập chúng bằng cách ghép câu. Mỗi ngày bạn dành ra khoảng 15-30p cho việc ghép câu ngắn với những từ vựng mới học được, bằng cách này vừa có thể nhớ được từ vựng, vừa có thể học thêm nhiều hơn về cách viết câu, diễn đạt câu tốt hơn.

3.  Xem video, phim truyền hình bằng ngôn ngữ nguồn và có phụ đề bằng ngôn ngữ đích

Ngoài việc đọc sách báo thì xem phim, video có phụ đề tiếng Trung lại giúp bạn cải thiện kỹ năng dịch thuật vô cùng hiệu quả. Thêm nữa cũng rất dễ dàng để xem các bộ phim bằng Tiếng Trung qua tv hoặc internet.

 Trong quá trình xem, bạn cần lắng nghe cẩn thận, sau đó ghi lại các câu thành ngữ, cụm từ mới, việc này rất hữu ích bởi hiệu quả nó đem đến thứ nhất bạn sẽ học được cách dịch của biên dịch với những cụm từ đó, thứ hai bạn có thể hiểu thêm về phong tục, văn hóa Trung Quốc phục vụ tốt hơn trong quá trình dịch Tiếng Trung.

Với những chia sẻ thú vị trên đây từ Hanoitrans chắc hẳn sẽ giúp bạn phần nào trong việc cải thiện kỹ năng dịch thuật tiếng Trung của mình.

Chúc bạn thành công!

Chia sẻ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *