4 công cụ dịch thuật trực tuyến hữu ích

Khi nhu cầu dịch thuật ngày càng tăng cao cụ thể là dịch thuật tiếng anh thì các công cụ, phần mềm hỗ trợ dịch thuật cũng lần lượt ra đời giúp cho các dịch thuật viên tiết kiệm được thời gian công sức. Hãy cùng tìm hiểu những công cụ dịch thuật trực tuyến dưới đây.

Giới thiệu phần mềm dịch thuật MemoQ

Tiêu chuẩn của một bản dịch chứng thực theo quy định nhà nước

*Google Translate (http://translate.google.com):

Đây có lẽ là công cụ được nhiều dịch thuật viên sử dụng nhất với nhiều tính năng ưu việt và ngày càng được hoàn thiện. Hơn thế Google Translate còn cho phép người dùng đóng góp cho bản dịch để có chất lượng tốt nhất.

Google Translate không chỉ mạnh ở khả năng dịch chuẩn, dịch sát ý, nó còn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Chức năng chính của Google Translate là dịch một đoạn câu hoặc cả trang web sang ngôn ngữ yêu cầu.

Dựa trên cơ chế SYSTRAN,  Google Translate sử dụng phần mềm dịch thuật riêng có chất lượng tốt hơn Babel Fish của Yahoo, tuy nhiên nó chưa phải là công cụ dịch thuật hoàn hảo.

Công cụ này vẫn có một số sai sót và hạn chế nhất định. Khả năng chuyển thể ngôn ngữ của Google Translate chỉ tốt với một số ngôn ngữ nhất định, chứ không phải là tất cả.

*WorldLingo (http://www.worldlingo.com):

Ngoài Google Translate thì một trong những công cụ dịch thuật rất được yêu thích là World Lingo. Công cụ này có khẳ năng dịch 1 đoạn văn bản hay cả trang web có độ chuẩn xác đến 75%.

Đây là tỉ lệ khá cao bởi đa số những công cụ dịch thuật kiểu này thường có độ chính xác chưa tới 50%. Nếu đạt độ chính xác 60% được coi là khá tốt.

World Lingo hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh, tiếng Hoa (hệ chữ giản thể và phồn thể), Hà Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha, Nga, Tây Ban Nha… Dịch vụ này còn cho phép người dùng chèn vào đoạn văn cần dịch một số ký tự đặc biệt.

* SDL FreeTranslation (http://www.freetranslation.com):

Với những dịch giả chuyên nghiệp SDL lại là công cụ được ưu tiên sử dụng nhiều hơn. Công cụ này có khả năng dịch thuật rất chính xác nhờ vào việc liên kết với nhiều dự án dịch thuật quy mô lớn.

Khi bạn càn dịch đoạn câu hãy sử dụng SDL, phần mềm này cung cấp cho người sử dụng 2 cơ chế là máy dịch hoặc người dịch. Đặc biệt cơ chế thứ 2 cho độ chính xác cao tuy nhiên lại mất nhiều thời gian hơn.

* Yahoo Babel Fish (http://babelfish.yahoo.com):

 Công cụ này sử dụng công nghệ dịch thuật Systran, giúp chuyển thể ngôn ngữ miễn phí cho một đoạn văn ngắn hoặc cả một trang web.

Babel Fish cũng hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha… Mức độ chính xác của Babel Fish không cao lắm và người dùng chỉ nên lấy đó làm tham khảo.

Với 4 công cụ hỗ trợ dịch thuật trên đây mà Hanoitrans chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào list công cụ của mình. Hãy vận dụng nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ tối đa cho công việc dịch thuật của bạn, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức. 

Chia sẻ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *